Tin tức

Tin tức

LỊCH SỬ MÁY PHA CÀ PHÊ

Khi nói đến những phát minh đã làm thay đổi nền văn hóa ẩm thực trên toàn thế giới, chúng ta không thể nào không nhắc tới chiếc máy pha cà phê. Bắt nguồn từ Ý, chiếc máy pha Espresso đã tạo nên cả một nền văn hóa thưởng thức cà phê mới cho toàn nhân loại.

Khởi nguồn của nền văn hóa thưởng cà phê mới

Vào thế kỷ 19, cà phê đã trở thành một thứ đồ uống phổ biến trên toàn cõi châu Âu cùng với đó là sự lớn mạnh của ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, vào lúc đó, quá trình chế biến cà phê hết sức tốn thời gian, dẫn tới việc người uống cà phê phải chờ rất lâu để thưởng thức thứ đồ uống này. Nhận thấy điều bất cập đó, nhiều nhà phát minh đã bắt đầu nghiên cứu về việc sử dụng hơi nước để chiết xuất cà phê, nhằm tối giản thời gian chế biến. Vào năm 1884, nhà phát minh người Ý Angelo Moriondo đã sáng chế ra chiếc máy pha cà phê đầu tiên trên thế giới, và là người đặt nền móng cho sự phát triển sau này của máy pha Espresso.

Bản thiết kế chiếc máy pha cà phê đầu tiên

Sự ra đời của “Caffe Espresso”

Pavoni và chiếc máy Ideale

Mặc dù từ năm 1884, chiếc máy pha cà phê đầu tiên đã ra đời, nhưng nó vẫn còn nhiều hạn chế. Cho tới đầu thế kỷ 20, khi Luigi Bezzera và Desiderio Pavoni cùng tham gia cải tiến thiết kế của Moriondo và từ đó chiếc máy pha Espresso đầu tiên trên thế giới – Ideale đã ra đời. Ideale lúc đó mang gần như đầy đủ những đặc điểm của một chiếc máy pha cà phê hiện đại như tay cầm, van xả, v.v.. Không chỉ sáng chế ra chiếc máy Ideala, Bezzera và Pavoni, tại triển lãm Milan 1906, cũng trở thành những người đầu tiên giới thiệu cho cả thế giới về “caffe espresso”. Một kỷ nguyên cà phê mới đã thực sự bắt đầu.

Từ chiếc pít-tông đến một tiêu chuẩn cà phê mới

Máy pha cà phê Gaggia

Trong suốt quãng thời gian từ đầu thế kỷ 20 cho tới thế chiến thứ 2, máy pha cà phê đã có nhiều cải tiến. Tuy nhiên, áp suất nước chảy từ máy vào cà phê vẫn còn thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn áp suất 9 bar như bây giờ. Phải đến sau thế chiến thứ 2, khi Achille Gaggia sử dụng các pít-tông khí để nén nước chảy trong máy pha cà phê, vấn đề áp suất mới được giải quyết. Và cũng chính phát minh của Gaggia đã tạo nên lớp creama vàng sánh trong cốc cà phê để rồi từ đó một tiêu chuẩn mới cho một tách cà phê ngon đã ra đời.

Tượng đài của máy pha cà phê

Không lâu sau khi dòng máy Gaggia ra đời, máy pha cà phê E61 do Enrnesto Valente chế tạo năm 1961 đã lại tạo nên một cuộc cách mạng mới về sản xuất máy pha cà phê. E61 là chiếc máy đầu tiên sử dụng động cơ bơm để đảm bảo áp suất nước chảy luôn ổn định ở mức 9 bar, giảm bớt đi gánh nặng cho barista. Cùng với đó là những cải tiến về công nghệ, thiết kế, đã không chỉ giúp E61 trở thành một trong những chiếc máy pha cà phê làm nên lịch sử, mà còn mở đầu cho những ứng dụng công nghệ vào máy pha cà phê sau này.

Máy E61

Máy pha cà phê trong kỷ nguyên công nghệ

Tính tới nay, máy pha Espresso đã tồn tại hơn một thế kỷ. Trong suốt một trăm năm, hàng loạt những công nghê mới đã được ứng dụng vào sản phẩm này. Đó là công nghệ kiểm soát nhiệt độ (TCS) có thể tìm được trong dòng máy Roma của Sanremo, hay tuyệt vời hơn cả là sự tích hợp công nghệ Bluetooth vào dòng máy Opera của Sanremo, giúp đảm bảo sự chính xác tuyệt đối cho chất lượng cũng như vị ngon của cà phê. Một kỷ nguyên mới của máy pha cà phê đã thực sự bắt đầu.

Tham khảo: smithsonian.com

0985 906 266